6 loại quả giúp gọi may mắn về, mâm ngũ quả ngày Tết nhất định phải có để rước lộc đầu năm

0

Trên mâm ngũ quả ngày Tết nhất định phải có những loại quả này để bày.

Chuối: Bình an, may mắn

Điều quan trọng ở đây là nên lựa chọn chuối tươi xanh, trái đều. Theo dân gian, nải chuối có hình dạng như lòng bàn tay đặt ngửa, với ý nghĩa hứng lấy may mắn, tinh hoa đất trời, đem lại sự bình an, may mắn cho cả gia đình.

Bưởi: thịnh vượng, may mắn, sum vầy

Bưởi là quả trái cây chưng Tết, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ở mâm ngũ quả của hầu hết mỗi gia đình Việt. Vì theo quan niệm xưa, những loại quả có hình dạng căng tròn là biểu trưng của đồng tiền, thịnh vượng, đem lại nguồn sức khỏe dồi dào, may mắn và sum vầy.

Dừa: Sức khỏe, bình an

Đây là loại quả ngự trị trên mâm ngũ quả vào đêm giao thừa, đặc biệt theo quan niệm của ɴgườι dân Nam bộ, họ hay dùng quả dừa để cúng tế tổ tiên, đất trời. Phần nước dừa sau cúng bái, sẽ được chia cho con cháu, với ý nghĩa nhận lấy sức khỏe, bình an Phật Trời ban cho. Đây là một tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ xa xưa.

Cam, quýt, quất: đại diện cho màu vàng, đem tiền tài may mắn

Theo phong thủy, đây là loại quả với hình dáпg như mặt trời, đem lại nguồn năng lượng tích cực, phúc khí, tiền tài cho gia đình.

Ngoài được trưng bày trên mâm ngũ quả thì mọi ɴgườι còn trang trí nhà cửa bằng những chậu quất cảnh sum xuê, xanh mát.

Thanh long

Với vẻ ngoài thanh nhã, sang trọng, thanh long cũng là một loại quả được các bà các mẹ lựa chọn để trang trí trên bàn thờ gia tiên. Màu đỏ hồng đẹp mắt, thanh long được bày khéo léo sẽ tạo sự hài hòa, bắt mắt về màu sắc. Hơn thế nữa nó còn mang ý nghĩa thể hiện mong muốn phát tài, phát lộc của gia chủ.

Trái thanh long có hình thù độc đáo như rồng mây hội tụ nên mang đến ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc và ấn tượng. Vì vậy, ɴgườι ta thường lựa chọn loại trái này để thắp hương nhằm ngụ ý thể hiện sự phát tài và phái lộc. Hơn nữa, trái cây này cũng rất tốt cho sức khỏe của con ɴgườι.

Nên lựa chọn những quả thanh long càng tròn càng tốt, vừa ngon lại dễ trình bày ra đĩa, trông rất hấp dẫn, bắt mắt. Phần taι của quả thanh long phải tươi, không được quăn queo, khô héo.

Quả táo

Táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Táo cũng được xếp vào hàng quả tốt trong phong thủy vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.

Đây là biểu trưng cho sức khỏe và sự hòa hợp trong gia đình. Quả táo màu đỏ được ưa chuộng nhất vì mang ý nghĩa tốt lành. Ngoài ra, quả táo màu xanh và vàng cũng được sử dụng rộng rãi theo thuộc tính màu của chúng.

Ngoài ra, khi thờ cúng trái táo trên bàn thờ, mùi hương của táo đem đến cho không gian sự dễ chịu và thoải mái nhất.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)